Sự thật về cuộc sống của ngành cơ khí tại Nhật Bản

Sự thật về cuộc sống của ngành cơ khí tại Nhật Bản

 

Nhiều bạn thắc mắc không biết cuộc sống của thực tập sinh làm việc ngành cơ khí tại Nhật Bản sẽ như thế nào? Mức lương cao như vậy thì công việc có vất vả không? Môi trường sống có tốt không?. Bài viết dưới đây là những chia sẻ thực tế từ các bạn thực tập sinh đang làm việc trong ngành cơ khí tại Nhật Bản. Phần nào đó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của thực tập sinh ngành cơ khí tại Nhật.

1: Công việc ngành cơ khí có vất vả không ?

Nhiều người thường so sánh nhóm đơn hàng khác như dệt may, nông nghiệp, thực phẩm thì ngành cơ khí thật sự là rất vất vả. Nhưng thực tế không phải như vậy. Vì người Việt Nam vẫn luôn có suy nghĩ rằng công việc trong nước sao thì ngoài nước cũng vậy, thậm chí còn vất vả hơn. Đó là những suy nghĩ hoàn toàn sai về công việc này của đất nước Nhật Bản.

Ngành cơ khí là một ngành cực phát triển tại Nhật Bản. Tại Nhật, người lao động sẽ được tiếp cận với hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến, được lao động bằng cách áp dụng kiến thức khoa học công nghệ chứ không phải lao động chân tay, dùng sức như tại Việt Nam. Nếu như ở Việt Nam, người lao động phải mang vác những thanh sắt nặng đem đi hàn cắt, thì bên Nhật bạn chỉ cần ngồi 1 chỗ, tự động dây chuyền đem những thanh sắt tới chỗ bạn.

Vì thế, người lao động không hề mất sức, thấy vất vả khi làm việc tại các công ty cơ khí Nhật Bản. Tất nhiên, để có thể làm việc hiệu quả trên hệ thống máy móc hiện đại này, người lao động buộc phải trải qua một quá trình đào tạo khắt khe từ khi ở Việt Nam và sau khi sang Nhật. Vì thế, người lao động không hề mất sức, thấy vất vả khi làm việc tại các công ty cơ khí Nhật Bản. Tất nhiên, để có thể làm việc hiệu quả trên hệ thống máy móc hiện đại này, người lao động buộc phải trải qua một quá trình đào tạo khắt khe từ khi ở Việt Nam và sau khi sang Nhật.

 

2: Thời gian làm việc như thế nào 

Thời gian làm việc đều theo quy định của nước Nhật Bản, người lao động làm việc 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Người lao động có thể đăng kí làm thêm từ 2h – 4h, vẫn đảm bảo làm việc theo đúng số giờ làm theo quy định. Một năm, số giờ người lao động làm tối đa là 2087 giờ.

Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành cơ khí tại Nhật Bản rất cao, người lao động có nhiều việc làm thêm

Theo quy định của Nhật Bản, người lao động chỉ đi làm từ thứ 2 đến thứ 6, làm việc 8 tiếng/ngày, 16 tiếng còn lại là thời gian đi chơi, sinh hoạt, nghỉ ngơi… của người lao động. Hầu hết, với thời gian nghỉ ngơi nhiều như vậy, người lao động thường đăng ký làm thêm 1-2 tiếng mỗi ngày và đi làm cả thứ 7 và chủ nhật để nâng mức thu nhập của mình.

 

3: Mức thu nhập khủng của ngành cơ khí 

Công việc không mấy vất cả nhưng mức thu nhập của ngành cơ khí cực cao.

Trùng bình mỗi người lao động ngành cơ khí có thu nhập rất cao từ 150,000≈>170,000 Yên/tháng ( tức là từ 32 triệu đến 36 triệu VNĐ ) chưa tính làm thêm và tùy thuộc vào phía doanh nghiệp Nhật Bản và tùy thuộc người lao động tham gia vào đơn hàng cơ khí nào. Nếu như người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí theo diện kỹ sư, nếu làm việc tốt thì mức lương có thể lên đến 50 triệu/ tháng.

4: Cuộc sống của người lao động cơ khí

Mỗi người lao động sẽ được xí nghiệp chu cấp cho nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, điện, nước, gas, điều hòa, phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt đầy đủ. Chỗ ở sẽ cách xa nơi làm việc để tránh tiếng ồn và đảm bảo việc nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Nếu nơi ở và sinh hoạt của người lao động cách quá xa nơi làm việc thì sẽ được đưa đón mỗi ngày. Tóm lại, công nhân cơ khí Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn đối với môi trường làm việc. Không thể có chuyện gộp chung như các công nhân cơ khí ở Việt Nam.

  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top