6 điểm độc đáo trong Văn hóa Nhật Bản

1. Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Trong văn hóa Nhật Bản, giao tiếp được đặt ra với khá nhiều quy tắc và lễ nghi cầu kỳ – tất cả mọi người đều bắt buộc phải làm theo điều đó. Điều đặc biệt ở đây dù là bất cứ lời chào nào thì người Nhật cũng sẽ đi cùng với một cái cúi chào.

 

 

Tùy thuộc vào địa vị xã hội của từng người cùng với các mối quan hệ xã hội mà người Nhật sẽ dựa vào đó để sử dụng các quy tắc và những lễ nghi phù hợp nhất. Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật có tất cả 3 cách cúi chào khác nhau:

Cúi chào bình thường

Với cách  cúi chào này, thân người sẽ cúi xuống một góc khoảng 20 đến 30o sau đó giữ nguyên trong vòng 2 – 3 giây đối với người đang đứng.

Trong trường hợp nếu đang ngồi thì hãy đặt hai tay xuống dưới sàn. Lưu ý lòng bàn tay úp sấp và đặt cách nhau khoảng 10 đến 20 cm. Đầu cúi xuống thấp cách mặt đất khoảng 10 đến 15 cm.

Chào kiểu Saikeirei

Đây là kiểu chào được sử dụng ở trước bàn thờ hoặc trong những đền thờ của các Thần đạo, chùa của bên Phật Giáo, đứng trước quốc kỳ hoặc đứng trước Thiên hoàng.

 

 

Để thực hiện đúng kiểu cúi chào này cúi người từ từ xuống và rất thấp. Như vậy sẽ biểu thị được sự kính trọng đặc biệt sâu sắc đối với cấp trên.

Khẽ cúi chào

Đối với kiểu cúi chào này, hai tay để thẳng bên hông và đầu chỉ hơi cúi trong khoảng 2 giây. Đây là cách mà người Nhật chào nhau bình thường vài lần trong ngày. Nhưng nếu là lần đầu gặp nhau thì nên thi lễ chào còn đến những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào là được rồi nhé!

Có thể bạn chưa biết: Chào hỏi cũng là một trong những văn hóa công sở – doanh nghiệp Nhật Bản

2. Tinh thần võ sĩ đạo

Như bạn đã biết đây, Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo vô cùng ý chí và kiên cường. Chính vì vậy, đối với người Nhật bản thì tinh thần võ sĩ đạo tồn tại như một lý tưởng sống vô cùng nghị lực và tràn đầy quyết tâm để hướng đến.

Để có thể trở thành một võ sĩ đạo chân chính thì cần phải rèn luyện được các đức tính sau: Ngay thẳng, sự nhân từ, lễ phép, có khả năng tự kiểm soát được bản thân, có lòng trung thành, dũng cảm và cả sự danh dự.

 

 

Nhờ vào tất cả những đức tính đó, Nhật Bản từ một đất nước nghèo của khu vực Đông Á đã vươn lên và trở thành được một cường quốc châu Á. Đồng thời đây cũng là một nước sở hữu nền công nghiệp tiên tiến và kinh tế vô cùng phát triển thuộc top đầu trên thế giới.

3. Văn hóa trà đạo trong cuộc sống

Bắt đầu phát triển từ khoảng nửa cuối của thế kỷ VII, trà đạo trở thành một nghệ thuật đẹp của Nhật Bản. Cũng kể từ đó nghệ thuật thưởng thức trà đạo cũng đã trở thành một nét đẹp đặc trưng trong nền văn hóa Nhật Bản.

 

 

Có thể đối với chúng ta, đó đơn thuần chỉ là một cốc trà bình thường. Thế nhưng, đối với người Nhật thì cốc trà đó lại rất đặc biệt bởi lẽ từ cốc trà đó có thể mở ra ở bên trong tâm hồn của người thưởng trà một chân trời rộng lớn hơn.

Đồng thời họ cũng đặt niềm tin rằng, bằng nghệ thuật thưởng trà cá nhân mỗi người có thể tìm được giá trị tinh thần cá nhân. Tinh thần và nét đẹp của trà đạo được thể hiện qua 4 chữ: Hòa – Kính –  Thanh – Tịch.

Trong 4 từ đó: Hòa mang ý nghĩa là hòa bình; Kính có nghĩa là tôn kính hoặc tôn trọng người trên và yêu thương những người xung quanh mình; Thanh có nghĩa là thanh tịnh, là thanh khiết; còn Tịch tức là cái giới hạn mỹ học ở mức độ cao nhất của thế giới trà đạo an nhàn.

4. Văn hóa Nhật Bản trong trang phục truyền thống Kimono

Có thể bạn chưa biết Kimono là trang phục truyền thống của xứ mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật thì “Kimono” mang ý nghĩa là “đồ để mặc”. Người Nhật còn gọi kimono bằng những tên khác như bộ hòa phục hay y phục của người Nhật.

 

 

Từ hàng trăm năm nay, Kimono luôn đi cùng với sự phát triển văn hóa của người Nhật Bản. Trước đây, Kimono là bộ trang phục được sử dụng hàng ngày rất phổ biến.

Thế nhưng, khi cuộc sống hối hả và phát triển hơn, Kimono đã không còn được người Nhật mang hàng ngày nữa. Thay vào đó, họ chỉ sử dụng Kimono vào các ngày lễ Tết hoặc những lễ hội lớn, những bữa tiệc lớn trong năm mà thôi.

Ở Nhật, các bạn có  thể sẽ nhìn thấy Kimono của nữ giới phổ biến hơn rất nhiều so với nam giới. Hơn nữa, trong thiết kế, những bộ Kimono của nữ cũng có nhiều hoa văn và nổi bất hơn so với Kimono của nam.

 

 

Điều đặc biệt là Kimono chỉ có duy nhất một size. Tùy thuộc vào kích cỡ của từng người mà căn chỉnh y phục sao cho phù hợp nhất. Kimono hiện tại có 2 loại khác nhau: ống tay rộng và ống tay ngắn.

Thứ tự mặc các lớp áo Kimono lần lượt: Juban – Kimono – thắt lưng Obi được làm bằng lụa. Khi mặc kimono thì phải đi  cùng với guốc bằng gỗ và mang những đôi tất Tabi có màu trắng.

5. Bản sắc dân tộc trong văn hóa Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản là sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống, từ đó đã làm nên những nét đẹp chỉ riêng biệt của người Nhật Bản.

Để giải thích về vấn đề này, có khá nhiều ý kiến đưa ra và cho rằng do bao quanh Nhật Bản đều là biển đảo và chưa từng có cuộc chiến xâm lược nào diễn ra. Từ đó đã tạo nên một xã hội Nhật Bản thống nhất từ xưa đến nay.

 

 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng chính nhờ điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt đối với Nhật Bản đã rèn luyện cho con người nơi đây một đức tính ý chí và vô cùng kiên cường. Sự đoàn kết bền bỉ và tinh thần sắt đá chống lại thiên tai quanh năm của người Nhật cũng được đề cao.

6. Một số những nét “lạ” ẩn sâu trong văn hóa Nhật

Trong nét đẹp của văn hóa Nhật Bản cũng có một số nét lạ mà bất cứ ai khi đặt chân đến vùng đất này đều cảm thấy vô cùng ngạc nhiên:

  • Khi bạn làm phiền hoặc nhờ vả ai đó thì hãy ngay lập tức nói lời xin lỗi hoặc lời cảm ơn
  • Văn hóa tặng quà vào dịp Tết và Trung Thu
  • Văn hóa manga và anime phát triển mạnh mẽ
  • Không nên đưa tiền Tips ở Nhật (vì người Nhật cho rằng đưa tiền tip là không tôn trọng người phục vụ)
  • Thường ăn những món sống như: sashimi cá, tôm, bào ngư,…
  • Trước khi bước vào nhà cần phải cởi giày và lưu ý để mũi giày quay ra phía bên ngoài. Khi bước vào nhà thì phải đi bằng dép sử dụng trong nhà
  • Ăn phát ra tiếng: Theo người Nhật quan niệm, tiếng động khi ăn thể hiện rằng người ăn cảm thấy ngon miệng và họ cảm thấy rất vui vẻ

 

Văn hóa Nhật Bản quả thực rất độc đáo phải không? Bất cứ ai khi đến với đất nước này đều cảm thấy thú vị và học thêm được nhiều điều mới lạ. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch hoặc tới làm việc ở một đất nước nào đó, hãy nghĩ về Nhật bản và con người nơi đây. Đất nước này cũng là một nơi đáng sống cho bạn trong tương lai đấy.

  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top